Hỗ trợ 24/7
0913267853
Công ty TNHH Ngọc Long Giang
Nâng cao chất lượng trong từng sản phẩm
img-top
Hotline:  0913267853

Thị trường PP, PE Trung Quốc đóng cửa năm 2020 với một xu hướng giảm; giá SE Đông Nam Á bị áp lực

Ngày đăng: 11-01-2021 10:48:12

Tại thị trường nhập khẩu PP và PE của Trung Quốc, xu hướng tăng bắt đầu từ tháng Tư năm 2020 và tiếp tục trong gần 7 tháng đã dừng lại vào đầu tháng Mười hai năm 2020. Các đợt điều chỉnh giá liên tiếp đã xuất hiện kể từ khi thị trường ổn định ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Trong khi Trung Quốc đang kết thúc năm với một ghi chú nhẹ nhàng, họ cũng đang gây áp lực lên Đông Nam Á, nơi người mua từ lâu đã kỳ vọng giá sẽ giảm.

Khi thảo luận về triển vọng tháng Một, các doanh nghiệp polyolefin Châu Á chủ yếu chỉ ra các yếu tố sau đây có thể đóng vai trò trong việc định hình giai điệu của thị trường:

• Cung cải thiện và nhu cầu rút lui ở Trung Quốc
• Những ngày lễ Tết Nguyên đán sắp tới của Trung Quốc
• Người mua Đông Nam Á hãy chờ đợi và xem thái độ
• Cước phí vận chuyển có khả năng vẫn cao cho đến tháng Hai đến tháng Ba
• Nguồn cung PP, PE ở nước ngoài sẽ không có sự cứu trợ ngay lập tức
• Giá C2 và C3 duy trì ở mức cao, giá dầu thô ở mức cao nhất trong 10 tháng

Giá giảm của Trung Quốc có thể sẽ được kéo dài vào tháng Một

Nhu cầu thấp và hợp đồng kỳ hạn giảm dẫn đến giá homo-PP raffia của Trung Quốc CIF giảm từ mức cao nhất trong 18 tháng vào đầu tháng Mười hai.

Dữ liệu từ Chỉ số Giá ChemOrbis tiết lộ rằng giá PPH raffia trung bình hàng tuần cho các xuất xứ nói chung đã giảm tổng cộng USD15/tấn kể từ đó và được đánh giá ở mức USD1070/tấn CIF Trung Quốc, trả ngay vào tuần cuối cùng của tháng.

Trên thị trường PE, giá nhập khẩu trung bình hàng tuần cho tất cả các xuất xứ được đánh giá ở mức USD1390/tấn đối với LDPE film, ở mức USD1015/tấn đối với LLDPE film và ở mức USD980/tấn đối với HDPE film trong tuần bắt đầu vào ngày 28 tháng Mười hai. Khi so với đầu tháng Mười hai, các mức này lần lượt giảm USD20/tấn, USD30/tấn và USD55/tấn.

Người chơi không hy vọng thị trường polyolefin của quốc gia này sẽ tiếp tục quỹ đạo đi lên trong thời gian tới mặc dù một số nhu cầu sẽ trở lại trong bối cảnh các hoạt động bổ sung trước kỳ nghỉ.

“Xu hướng tăng kéo dài đã đẩy giá lên mức cao mà người mua bắt đầu thể hiện sự kháng cự. Chúng tôi không kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh, nhưng xu hướng giảm giá có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới, ”một thương nhân nhận xét.

Chào giá PP cạnh tranh của Trung Quốc có ảnh hưởng đến tâm lý ở Đông Nam Á

Tại Đông Nam Á, nơi giá homo-PP raffia CIF vẫn đang ở mức cao hơn USD150/tấn so với giá nhập khẩu vào Trung Quốc, người mua đã có thái độ chờ đợi và dự đoán giá sẽ điều chỉnh.

“Giá CIF Đông Nam Á có thể tăng để khôi phục sự cân bằng với Trung Quốc vào một thời điểm nào đó,” người mua cho biết.

Một số người bán cho biết không chỉ có xu hướng giảm nhẹ ở Trung Quốc mà số lượng chào hàng cạnh tranh ngày càng tăng từ nước này cũng đã đẩy người mua trong khu vực vào lề.

“Hoạt động giao dịch đã giảm do thời gian cuối năm tạm lắng. Tuy nhiên, mấu chốt của sự yên tĩnh hiện tại là sự phản kháng của người mua đối với mức chào hàng cao. Hiện tại, chúng tôi nghe thấy nhiều lời chào hàng PP của Trung Quốc ở mức cạnh tranh, điều này đang thúc đẩy kỳ vọng điều chỉnh giá, ”một thương nhân giải thích.

Thị trường PE ở Đông Nam Á ổn định phần lớn do ảnh hưởng của Trung Quốc

Việc thị trường Trung Quốc giảm nhẹ cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý PE của Đông Nam Á và giá nhập khẩu vào khu vực phần lớn đã ổn định ở nhiều mức cao.

Trong khi đó, một số thương nhân đã báo cáo rằng họ giảm nhẹ giá chào hàng LLDPE và HDPE film trong tuần này để kiểm tra phản ứng của thị trường.

“Người mua không quan tâm đến mức chiết khấu vì họ nhìn vào Trung Quốc và nói rằng giá nên giảm nhiều hơn. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực trong tháng tới, ”một thương nhân lưu ý.

Các nhà cung cấp ở nước ngoài miễn cưỡng giảm chào hàng

Mặt khác, đang có những hạn chế về nguồn cung và các vấn đề hậu cần trên toàn cầu.

Nguồn cung polyolefin từ một số thị trường nước ngoài vẫn chưa trở lại mức dễ chịu, điều này có khả năng giữ cho lượng giảm trong kiểm tra trong thời gian tới.

Giá cước vận chuyển cao cũng dự kiến sẽ giữ cho giá chào hàng trên cơ sở CFR ở mức cao trong thời gian tới. “Tình trạng thiếu tàu và container có thể được giải quyết khi Tết Nguyên đán bắt đầu vào tháng Hai. Tỷ lệ vận chuyển có khả năng vẫn cao trong tháng Giêng, ”doanh nghiệp cho biết.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà cung cấp PP và PE tiếp tục chỉ ra chi phí thượng nguồn cao. Giá dầu thô kỳ hạn chủ yếu ổn định ở mức cao nhất trong 10 tháng. Giá ethylene và propylene giao ngay tại châu Á cũng ổn định ở mức USD1005/tấn và USD1010/tấn, trên cơ sở CFR Trung Quốc.

Bài viết liên quan

Đối tác của chúng tôi

0913267853
0913267853
https://www.facebook.com/Ngoc-Long-Giang-Plastic-102820978476461/